Bệnh mộng mỡ mắt và cách điều trị

mộng mỡ mắt

Mộng mỡ mắt (Pinguecula) là khối gồ, hơi dày lên của kết mạc trên phần màu trắng (củng mạc) của mắt (sclera) có phần màu vàng, nằm gần với rìa của giác mạc.

Mộng mỡ mắt là gì?

mộng mỡ mắt

Mộng mỡ mắt, là một khối nhỏ màu hơi vàng nhạt nằm gần rìa kết giác mạc trong vùng khe mi. Đôi khi khối này hơi sưng đỏ một ít hay có 1 – 2 tia máu chạy đến. Mộng mỡ không hề nguy hiểm, không gây kích thích, không ảnh hưởng chức năng mắt và cũng không to thêm. Thông thường, Mộng mỡ mắt ảnh hưởng đến bề mặt của củng mạc gần mũi hơn, nhưng chúng cũng có thể xuất hiện trên kết mạc góc ngoài (gần tại).

Thông thường, Mộng mỡ mắt không cần điều trị. Nếu ảnh hưởng đến thẩm mỹ hoặc đeo kính áp tròng, bạn có thể được xem xét để loại bỏ.

Triệu chứng của bệnh Mộng mỡ mắt

mộng mỡ mắt

Theo các bác sĩ chuyên khoa mắt, nếu bị đỏ mắt, chảy nước mắt và cảm giác có dị vật ở mắt, một số trường hợp nặng có biểu hiện viêm kết mạc kéo dài, ảnh hưởng đến thị lực, đây có thể là triệu chứng của bệnh mộng mắt. Bệnh lý mộng mắt thường gặp ở những bệnh nhân hay phải làm việc ngoài trời, tiếp xúc với gió, bụi, ánh nắng mặt trời, tia cực tím, người làm việc ở vùng biển, ngoài khơi.

Mộng mỡ mắt có thể làm cho mắt của bạn cảm thấy bị kích thích hoặc khô và khiến người bệnh thấy như có cái gì đó trong mắt, cảm giác như có sạn, có cát hay hạt khô ráp trong mắt. Mắt cũng có thể ngứa hoặc trở nên đỏ, viêm. Những triệu chứng gây ra bởi mộng mỡ có thể nhẹ hoặc nặng. 

Nguyên nhân gây bệnh Mộng mỡ mắt

mộng mỡ mắt

Nguyên nhân chính của sự phát triển bệnh Mộng mỡ mắt là do bức xạ cực tím từ mặt trời, nhưng thường xuyên tiếp xúc với bụi và gió cũng có vẻ là yếu tố nguy cơ. Bệnh khô mắt cũng có thể là một yếu tố góp phần, có thể thúc đẩy sự phát triển của Mộng mỡ mắt.

Mộng mỡ mắt phổ biến ở những người trung niên hoặc lớn tuổi, những người dành nhiều thời gian hoạt động dưới ánh mặt trời. Tuy nhiên, bệnh có thể xảy ra ở những người trẻ tuổi, thậm chí là trẻ em – đặc biệt là những người thường ở ngoài trời mà không có kính râm hoặc mũ để bảo vệ đôi mắt của họ khỏi tia UV của mặt trời.

Điều trị bệnh Mộng mỡ mắt

mộng mỡ mắt

Bệnh Mộng mỡ mắt với phác đồ điều trị cụ thể sẽ phụ thuộc vào các triệu chứng nghiêm trọng như thế nào. Điều trị đặc biệt quan trọng đối với bất kỳ ai có Mộng mỡ mắt để bảo vệ mắt khỏi ánh nắng mặt trời, vì đó là tia UV có hại khiến Mộng mỡ mắt phát triển ngay từ đầu và khuyến khích chúng tiếp tục phát triển.

Để giúp bảo vệ đôi mắt không bị bệnh Mộng mỡ mắt, hãy đeo kính chống tia UV che mắt khỏi ánh nắng mặt trời bất kỳ khi nào bạn đang ở ngoài trời vào ban ngày (ngay cả trong những ngày u ám vì tia UV của mặt trời thâm nhập vào mây). 

Mộng mỡ mắt có thể dẫn đến viêm và sưng cục bộ, đôi khi được điều trị bằng thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc chống viêm không steroid. Nếu khô mắt là nguyên nhân gây ra các Mộng mỡ mắt, thuốc nhỏ mắt công thức để điều trị khô mắt cũng có thể được khuyên dùng.

Trong nhiều trường hợp, bác sĩ có thể yêu cầu phẫu thuật cắt bỏ Mộng mỡ mắt nếu nó trở nên đặc biệt khó chịu, cản trở việc đeo kính áp tròng hoặc nhấp nháy hay khó chịu về mặt thẩm mỹ.

Cuối cùng, mặc dù mộng mỡ mắt không phải là ung thư nhưng bạn nên thông báo bất kỳ thay đổi về kích thước, hình dạng hoặc màu sắc của bất kỳ khối u nào  trên nhãn cầu cho bác sĩ chuyên khoa mắt. 

Phòng ngừa bệnh Mộng mỡ mắt

Để phòng ngừa Mộng mỡ mắt, cần chú ý thường xuyên đến sức khỏe của mắt, ngăn ngừa viêm nhiễm. Nếu phải dành nhiều thời gian ở ngoài trời do đặc thù công việc hay sở thích thì bạn có nhiều khả năng mắc phải căn bệnh này.

 Cách ngăn ngừa đơn giản là đeo kính râm khi bạn ở bên ngoài, nên đeo kính có một lớp phủ ngăn tia cực tím A (UVA) và tia cực tím B (UVB) của mặt trời. Kính râm có thể giúp bảo vệ mắt khỏi gió và các yếu tố ngoài trời khác, chẳng hạn như bụi, cát. Giữ mắt của bạn ẩm với nước mắt nhân tạo có thể cũng giúp ngăn ngừa mộng mỡ.

Bệnh viện Mắt Sài Gòn

Biên tập N.A

Tài liệu tham khảo:

https://www.healthline.com/health/pinguecula

https://www.eyeinstitute.co.nz/about-eyes/a-to-z-of-eyes/conditions/pterygium-and-pinguecula

https://www.allaboutvision.com/conditions/pinguecula.htm

Chia sẻ:

NỘI DUNG LIÊN QUAN

 • Quý khách có các thắc mắc liên quan đến phương pháp điều trị, chính sách ưu đãi, biểu
  phí, hình thức thanh toán vui lòng để lại thông tin và Mắt Sài Gòn sẽ liên hệ lại, hoặc Quý
  khách có thể gọi đến tổng đài 1900555553 để được hỗ trợ. Cảm ơn Quý khách.

đăng ký nhận tư vấn

lưu ý:

 • Lịch hẹn chỉ có hiệu lực khi Quý khách được xác nhận chính thức từ Bệnh viện thông qua
  điện thoại hoặc email.
 • Quý khách sử dụng dịch vụ đặt hẹn trực tuyến, vui lòng đặt hẹn ít nhất 24h trước
  khi đến khám.
 • Quý khách vui lòng cung cấp thông tin chính xác để được hỗ trợ nhanh nhất.
 • Trường hợp khẩn cấp hay có triệu chứng nguy hiểm, vui lòng liên hệ trực tiếp cơ sở y tế để kịp thời xử lý.

ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH