Điều kiện để mổ mắt cận là gì? Bao nhiêu tuổi đi mổ cận được?

Checklist quan trọng trước khi mổ cận bạn cần biết

Điều kiện để mổ mắt xóa cận là gì? Bao nhiêu tuổi phẫu thuật được? Nên lựa chọn phương pháp nào? Để đi đến quyết định xóa cận, không ít bạn còn gặp nhiều rào cản và băn khoăn liên quan. Chính vì lý do đó, hôm nay Mắt Sài Gòn sẽ chia sẻ với bạn một checklist thông tin cần thiết để bạn có sự chuẩn bị kỹ càng trước khi quyết định xóa cận.

1. Điều kiện để mổ mắt cận là gì? Bao nhiêu tuổi đi mổ cận được?

a. Độ tuổi:

Theo khuyến cáo, độ tuổi phù hợp là từ đủ 18 tuổi.
Ở độ tuổi này, độ cận đã ổn định và ít có sự thay đổi nên khả năng phẫu thuật thành công sẽ cao hơn và hiệu quả dài lâu.

++Dưới 18 tuổi: là trường hợp chống chỉ định phẫu thuật bởi vì cơ thể người và trục nhãn cầu đang trong giai đoạn phát triển, độ cận vẫn chưa ổn định và có nhiều thay đổi.

++Người trên 45 tuổi: Mắt đã bắt đầu lão hóa, khả năng hồi phục thị lực kém dần và có thể tồn tại các yếu tố bất thường khác ở mắt dưới quá trình lão hóa.

b. Độ khúc xạ ổn định trong vòng 6 tháng (không tăng quá 0.5 đi-ốp)

c. Không đang mang thai hoặc cho con bú

Nếu là phụ nữ đang mang thai bạn cũng cần phải đợi sau sinh ít nhất 6 tháng và đã ngưng cho bé bú để nội tiết tố trở về bình thường và khúc xạ ổn định thì mới có thể thực hiện mổ cận.

d. Không mắc các bệnh cấp tính tại mắt cũng như toàn thân

Các bệnh lý bao gồm: đục thủy tinh thể, glaucoma, giác mạc chóp, tiền sử viêm giác mạc Herpes,…Đồng thời, bạn phải đảm bảo sức khoẻ rằng không có bệnh lý nội khoa như tiểu đường hay bệnh lý tự miễn. 

e. Giác mạc bình thường, đủ độ dày cho phép

Do đó, bạn cần thực hiện gói khám chuyên sâu trước phẫu thuật để được kiểm tra chính xác các thông về giác mạc và tư vấn 1:1 cùng bác sĩ.

2. Xác định phương pháp phẫu thuật phù hợp

Với sự tiến bộ về công nghệ để đáp ứng tốt nhất nhu cầu cho các bạn bị cận thị, hiện nay đã có những phẫu thuật nhằm mục đích mang lại tầm nhìn tốt nhất, sự phục hồi chất lượng hình ảnh tốt nhất, sự thoải mái nhất ngay trong ngày đầu tiên sau phẫu thuật.

Việc lựa chọn phương pháp tốt nhất, phù hợp nhất dành cho bạn sẽ được xác định sau quá trình khám, đánh giá mắt của bạn; đặc biệt quan trọng là sự trao đổi trực tiếp giữa bạn và bác sĩ phẫu thuật.

Quy trình khám chuyên sâu dành cho các bạn mắc cận thị có ý định cân nhắc xóa cận bằng phương pháp phẫu thuật gồm những bước như sau trong khoảng thời gian là 2 tiếng đồng hồ:

 1. Đo khúc xạ bằng máy đo khúc xạ tự động
 2. Kiểm tra thị lực không kính gọng và thị lực chỉnh kính gọng (xác định chính xác mức độ cận loạn thị của mắt)
 3. Chụp bản đồ giác mạc (Xác định hình thái giác mạc bình thường hay bất thường)
 4. Đo chiều dày giác mạc (yếu tố quyết định khả năng khử cận loạn thị và phương pháp phẫu thuật phù hợp phòng các biến chứng sau phẫu thuật)
 5. Đo đường kính giác mạc
 6. Đo độ cong giác mạc
 7. Đo kích thước đồng tử
 8. Khám, đánh giá tình trạng võng mạc, gai thị (phát hiện các thoái hóa võng mạc do cận thị, nếu có cần điều trị phòng thoái hóa tiến triển nặng lên ảnh hưởng tới kết quả phẫu thuật)
 9. Ngoài ra, tùy theo tình trạng mắt của bạn sau khi thăm khám các bước trên, một số xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh được chỉ định làm thêm như: chụp hình đáy mắt, chụp cắt lớp gai thị võng mạc OCT, siêu âm mắt, chụp đếm tế bào nội mô giác mạc, đo thị trường.

Sau phẫu thuật, bạn ra về ngay không cần phải nằm viện và khám lại sau 1 ngày. Các điều dưỡng hướng dẫn bạn chế độ chăm sóc mắt, nhỏ thuốc tại nhà. Bạn sẽ tuân thủ đúng các hướng dẫn của kíp phẫu thuật để mắt hồi phục tốt những ngày sau đó.

Quyết định phẫu thuật khúc xạ hay không sẽ phụ thuộc vào nhu cầu của bản thân mỗi người, khả năng tài chính và việc sắp xếp công việc/ thời gian của bạn, và không phải là điều bắt buộc.

Những công nghệ hay gói mổ cận phổ biến và hiện đại nhất hiện nay trên toàn thế giới đều đã có mặt tại Mắt Sài Gòn gồm:

 • Công nghệ đặt thấu kính nội nhãn PHAKIC: vị cứu tinh mắt cận, loạn nặng, giác mạc mỏng
 • SMILE PRO 2023: bước tiến đột phá từ công nghệ ReLEx SMILE: xóa cận-loạn chỉ 10 giây, thực hiện trên hệ thống máy phẫu thuật VISUMAX 800 tối tân nhất thế giới.
 • ReLEx SMILE: phương pháp phẫu thuật khúc xạ hiện đại nhất thế giới, xóa cận-loạn chỉ 23 giây, hoàn toàn không tạo vạt giác mạc, thực hành trên hệ thống VISUMAX 500 hiện đại nhất.
 • FEMTOSECOND LASIK (gọi tắt FEMTO): phương pháp xóa cận “quốc dân” điều trị được nhiều tình trạng mắt nhất với chi phí hợp lý nhất, phù hợp nhu cầu đại đa số. Hiện nay tại các nước phát triển, kỹ thuật Femtosecond Lasik đã dẫn thay thế phẫu thuật Standard LASIK truyền thống bằng dao.
 • CLEAR: công nghệ Châu Âu đến từ Thụy Sĩ, bảo tồn tối đa cấu trúc giác mạc, sử dụng duy nhất 1 tia laser femtosecond.
 • Công nghệ phẫu thuật không chạm SMARTSURFACE/ STREAMLIGHT

Cùng nhiều phương pháp và công nghệ hỗ trợ khác.

3. Bác sĩ phẫu thuật cho bạn là ai?

Phẫu thuật laser xoá cận là kỹ thuật tiên tiến, hiện đại, chỉ sau 5 đến 7 phút nằm trên bàn phẫu thuật bạn đã có tầm nhìn tốt không cần sử dụng kính gọng.

Vì vậy, sự thành thạo về kĩ năng, bề dày nền tảng kiến thức của bác sĩ phẫu thuật là yếu tố quyết định thị lực của bạn. Bên cạnh đó, không thể thiếu phong cách làm việc chuyên nghiệp của kíp phẫu thuật, sự chính xác tuyệt đối trong các bước chuẩn bị phẫu thuật.

Checklist quan trọng trước khi mổ cận bạn cần biết
Đội ngũ các chuyên gia phẫu thuật khúc xạ của hệ thống 10 bệnh viện Mắt Sài Gòn trên toàn quốc.

Do đó, bạn nên tìm hiểu và cân nhắc lựa chọn bác sĩ, kíp phẫu thuật của bệnh viện đáp ứng được các tiêu chí nêu trên. Bạn có thể tham khảo thông tin từ bộ phận chăm sóc khách hàng tại bệnh viện để biết bác sĩ phẫu thuật cho mình là ai, trình độ, tay nghề ra sao trước khi đi đến quyết định mổ cận.

4. Tham khảo ý kiến của người thân quen đã từng phẫu thuật xóa cận

Với tất cả những thông tin bạn đọc được, nghe được trên đài báo, internet sẽ giúp bạn hiểu về phẫu thuật, chuẩn bị tinh thần, thu xếp thời gian, công việc để đến bệnh viện phẫu thuật. Nhưng có câu rằng: “Trăm nghe không bằng một thấy”. Nếu bạn có những người thân quen, bạn bè đã phẫu thuật xóa cận đó là một cơ hội tốt để bạn cảm nhận, thấy tận mắt kết quả tuyệt vời của phẫu thuật và để lựa chọn bác sĩ cùng kíp phẫu thuật.

5. Chính sách chăm sóc mắt sau phẫu thuật

Quy trình phẫu thuật khúc xạ không chỉ dừng lại sau khi bạn rời khỏi phòng phẫu thuật mà còn các bước kiểm tra mắt định kỳ 1 ngày, 1 tuần, 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng và 1 năm sau mổ.

Vì vậy, khi chọn bệnh viện mổ cận, bạn cần tìm hiểu kỹ hơn về chính sách chăm sóc mắt sau phẫu thuật. Tái cận cũng là vấn đề rất nhiều bạn quan tâm.

Phẫu thuật khúc xạ bằng laser có tính ổn định cao, nên nếu khúc xạ của bạn đã ổn định thì tỷ lệ tái cận thật sự rất thấp, chỉ khoảng 1-2% đối với phương pháp Femto-LASIK, LASIK và thấp hơn nữa khoảng dưới 1% với phương pháp SMILE.

Mức độ tái cận nếu có thường ở mức nhẹ và xuất hiện về sau.

Người có độ cận hoặc loạn cao sẽ có nguy cơ cao hơn ở những người độ thấp. Và cũng có thể do thói quen sinh hoạt mắt như hay làm việc trong môi trường thiếu sáng hoặc làm việc mắt liên tục không nghỉ ngơi hợp lý.

Tại Hệ thống Bệnh viện Mắt Sài Gòn, ngoài hệ thống máy móc hiện đại và đội ngũ bác sĩ nhãn khoa đầu ngành tay nghề cao, giàu kinh nghiệm, còn có nhiều chính sách tái khám và “bảo hành” sau mổ như sau:

 • Miễn toàn bộ phí tái khám sau 1 ngày, 1 tuần, 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng và 1 năm.
 • Miễn phí thuốc sau phẫu thuật.
 • Khách hàng sẽ được theo dõi và chăm sóc mắt sau mổ 12 tháng. Trong suốt thời gian này, trường hợp cần điều trị bắn bổ sung nếu tái cận và có chỉ định của bác sĩ thì bạn cũng sẽ được miễn hoàn toàn chi phí này.
 • Bạn có thể tái khám ở bất kỳ bệnh viện nào thuộc hệ thống Mắt Sài Gòn trên toàn quốc (Hà Nội – Vinh – Đà Nẵng – Nha Trang – Hồ Chí Minh – Cần Thơ).

Trên đây là checklist quan trọng để bạn có thể chuẩn bị đầy đủ tinh thần và tâm lý để quyết định mổ cận. Việc lựa chọn phương pháp mổ sẽ tuỳ thuộc vào quá trình khám và tư vấn chuyên sâu của bạn với bác sĩ trong lần khám tiền phẫu. Mỗi một phương pháp phẫu thuật sẽ có các công nghệ đặc thù khác nhau. Chính vì vậy, giá thành phẫu thuật của mỗi phương pháp sẽ khác nhau.

Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể tối ưu chi phí bằng cách lựa chọn các dịp ưu đãi trong năm trên toàn hệ thống Bệnh viện Mắt Sài Gòn như dịp Tết cuối năm, mùa hè – mùa xóa cận lớn nhất năm…

Chi tiết biểu phí mổ cận cập nhật từng tháng và ưu đãi phẫu thuật bạn có thể khám phá tại https://lasik.matsaigon.com/.

Đăng ký càng sớm, chốt ưu đãi càng nhiều qua Inbox fanpage m.me/bvmatsaigon hoặc số hotline 1900 555 553.

Mong rằng tất cả những ước nguyện thoát cận của bạn đều sẽ được hoàn thành để năm mới nhẹ gánh và khởi sắc.

Chia sẻ:

NỘI DUNG LIÊN QUAN

 • Quý khách có các thắc mắc liên quan đến phương pháp điều trị, chính sách ưu đãi, biểu
  phí, hình thức thanh toán vui lòng để lại thông tin và Mắt Sài Gòn sẽ liên hệ lại, hoặc Quý
  khách có thể gọi đến tổng đài 1900555553 để được hỗ trợ. Cảm ơn Quý khách.

đăng ký nhận tư vấn

lưu ý:

 • Lịch hẹn chỉ có hiệu lực khi Quý khách được xác nhận chính thức từ Bệnh viện thông qua
  điện thoại hoặc email.
 • Quý khách sử dụng dịch vụ đặt hẹn trực tuyến, vui lòng đặt hẹn ít nhất 24h trước
  khi đến khám.
 • Quý khách vui lòng cung cấp thông tin chính xác để được hỗ trợ nhanh nhất.
 • Trường hợp khẩn cấp hay có triệu chứng nguy hiểm, vui lòng liên hệ trực tiếp cơ sở y tế để kịp thời xử lý.

ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH