Thoái hóa võng mạc do cận thị, nên điều trị thế nào?

thoái hóa võng mạc cận thị

Thoái hóa võng mạc do cận thị sẽ khiến người bệnh gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống, sinh hoạt thường ngày cũng như đe dọa trực tiếp đến thị giác vì nguy cơ mù lòa cao nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời.

Bệnh thoái hóa võng mạc là gì?

thoai hoa vong mac-1

Võng mạc là lớp màng thần kinh cực mỏng ở đáy mắt, giữ vai trò cảm nhận ánh sáng và chuyển chúng thành tín hiệu thần kinh để truyền lên não phân tích.

Ở người cận thị, đặc biệt cận thị nặng, trục nhãn cầu phát triển dài hơn bình thường sẽ làm cho võng mạc bị kéo căng, trở nên mỏng đi và thoái hóa.

Tình trạng thoái hóa võng mạc thường diễn ra âm thầm và chỉ được phát hiện tình cờ khi bệnh nhân khám kiểm tra đáy mắt với đồng tử (con ngươi) đã được nhỏ thuốc giãn ra. Do đó, để phát hiện sớm các thoái hóa trên võng mạc, người có tật cận thị cần đi khám định kỳ để được soi đáy mắt kiểm tra (3-6 tháng/lần).

Triệu chứng nhận biết bệnh thoái hóa võng mạc cận thị

thoai hoa vong mac-2

Theo nhiều nghiên cứu, bệnh thoái hóa võng mạc cận thị là bệnh về mắt thường không gây ra cảm giác đau và khó phát hiện. Thay vào đó, bệnh nhân thường sẽ gặp những triệu chứng như:

– Không thể trông thấy bất cứ vật gì ở tầm nhìn xa;

– Cần nhiều ánh sáng hơn bình thường để thấy sự tương phản, như: đi xuống cầu thang, đọc chữ trên những tờ giấy có màu sắc;

– Khi nhìn vào một vật gì đó hay nhìn vào mặt của người khác, mắt thường mờ hoặc nhòe đi;

– Khi đọc sách lâu, bất giác sẽ không thấy được chữ nữa;

– Khó phân biệt được màu sắc rõ ràng;

– Khi nhìn vào tờ giấy có những lằn ca rô hay nhìn vào những lằn thẳng, mắt sẽ có hiện tượng nhìn đường lằn thẳng thành đường cong, bị uốn vòng rồi mờ đi.

Cũng vì không gây đau, nên hầu hết mọi người thường bỏ qua các triệu chứng trên, đến khi phát hiện thì các phương pháp hỗ trợ cải thiện vừa tốn kém chi phí vừa phải đối mặt với nguy cơ biến chứng cao mà khả năng phục hồi rất hạn chế, thậm chí không thể cải thiện, người bệnh phải chấp nhận cảnh mù lòa.

Biến chứng của bệnh thoái hóa võng mạc cận thị

Thoái hóa võng mạc có thể gây rách võng mạc dẫn đến bong võng mạc. Đây là biến chứng rất nặng, có thể dẫn đến mù lòa.

Trước khi bong võng mạc xảy ra, thường có các triệu chứng báo động như đột ngột nhìn thấy hiện tượng ruồi bay, hoa mắt với những chấm nhỏ nhấp nháy thoảng qua (khi khối dịch nội nhãn bắt đầu bong ra, tác động co kéo lớp võng mạc liền kề). Khi võng mạc rách, có thể kèm theo xuất huyết nội nhãn, người bệnh có thể thấy những chấm đen như mưa bồ hóng hoặc đám đen dày đặc. Đến khi võng mạc bị đẩy bong lên thì sức nhìn sẽ giảm đột ngột và bị mất vùng nhìn tương ứng.

Tuy nhiên, không phải tất cả mọi vết rách trên võng mạc đều có triệu chứng báo động đi kèm. Do đó, việc khám mắt định kỳ hằng năm là hết sức cần thiết để có thể phát hiện sớm các yếu tố nguy cơ cao gây bong võng mạc. Bác sĩ sẽ theo dõi chặt chẽ hơn và có xử trí thích hợp khi cần thiết.

Điều trị bệnh thoái hóa võng mạc do cận thị

Hiện nay không có thuốc nhỏ, thuốc uống hoặc phương pháp phẫu thuật nào làm thay đổi hiệu quả đối với sự gia tăng chiều dài trục nhãn cầu, sự mỏng đi của hắc củng mạc, võng mạc trong cận thị nặng.

Việc dùng các phương pháp hỗ trợ cải thiện bệnh thoái hóa võng mạc hiện đang gặp nhiều khó khăn và một khi bệnh tiến vào giai đoạn cuối thì không thể dùng phương pháp hỗ trợ cải thiện để thay thế.

Do đó, bảo vệ tế bào võng mạc có vai trò đặc biệt quan trọng giúp bảo vệ mắt từ bên trong, hỗ trợ phòng ngừa bệnh thoái hóa võng mạc, suy giảm thị lực và mù lòa. Qua đó có thể thấy, bảo vệ tế bào võng mạc chính là yếu tố then chốt và là mục tiêu quan trọng của việc dự phòng và hỗ trợ cải thiện các bệnh lý về mắt.

Trong trường hợp có nguy cơ cao bị bong võng mạc, người bệnh sẽ được điều trị phòng ngừa với laser quang đông đáy mắt. Các vết laser làm tăng sự kết dính của vùng võng mạc được điều trị với lớp mô bên dưới tương ứng (hắc mạc) tạo thành hàng rào vững chắc xung quanh lỗ rách hay chỗ thoái hóa võng mạc.

Mục đích chính của việc chiếu laser trong thoái hóa võng mạc cận thị không nhằm cải thiện thị lực mà dùng để giảm thiểu từ trước nguy cơ mất thị lực, mất vùng nhìn không hồi phục do bong võng mạc.

Trong một số trường hợp nguy cơ cao, người bệnh sẽ được chỉ định cho chiếu laser quang đông võng mạc phòng ngừa trước cuộc phẫu thuật nhằm tăng mức độ an toàn cho bệnh nhân sau mổ. Việc chiếu laser sẽ giúp hạn chế nguy cơ, khu trú diện tích vùng bong võng mạc và giúp bảo tồn thị lực trung tâm cho người bệnh.

Bệnh viện Mắt Sài Gòn

Bs Bùi Hải Yến

Chia sẻ:

NỘI DUNG LIÊN QUAN

 • Quý khách có các thắc mắc liên quan đến phương pháp điều trị, chính sách ưu đãi, biểu
  phí, hình thức thanh toán vui lòng để lại thông tin và Mắt Sài Gòn sẽ liên hệ lại, hoặc Quý
  khách có thể gọi đến tổng đài 1900555553 để được hỗ trợ. Cảm ơn Quý khách.

đăng ký nhận tư vấn

lưu ý:

 • Lịch hẹn chỉ có hiệu lực khi Quý khách được xác nhận chính thức từ Bệnh viện thông qua
  điện thoại hoặc email.
 • Quý khách sử dụng dịch vụ đặt hẹn trực tuyến, vui lòng đặt hẹn ít nhất 24h trước
  khi đến khám.
 • Quý khách vui lòng cung cấp thông tin chính xác để được hỗ trợ nhanh nhất.
 • Trường hợp khẩn cấp hay có triệu chứng nguy hiểm, vui lòng liên hệ trực tiếp cơ sở y tế để kịp thời xử lý.

ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH