Trẻ có nguy cơ bị bệnh về mắt khi tiếp xúc nhiều với ipad

Khi mắt của bé chưa phát triển toàn diện, việc cho con xem ipad hoặc các thiết bị điện tử quá nhiều có thể sẽ khiến bé mắc các bệnh về mắt.

Các bệnh về mắt ở trẻ em khi tiếp xúc nhiều với màn hình điện tử

Trẻ có nguy cơ bị bệnh về mắt khi tiếp xúc nhiều với ipad-2

Hiện nay, khi các bố mẹ thường lạm dụng ipad để tránh sự phiền phức do sự nghịch ngợm của trẻ mang lại. Ngoài những lợi bất cập hại về sức khỏe cũng như mối quan hệ giữa bố mẹ và con cái, lạm dụng ipad còn khiến trẻ dễ mắc nhiều bệnh về mắt.

Cận thị

Sự phát triển vượt bậc của Internet cũng như nhiều thiết bị điện tử, mắt trẻ càng dễ có nguy cơ mắc tật khúc xạ. Nguyên nhân, ở lứa tuổi này, cơ quan thị giác chưa hoàn chỉnh cả về mặt cấu tạo và sinh lý nhưng nhiều gia đình, do mải công việc, không bắt con em học tập, các cháu có nhiều thời gian rảnh nên đã chơi điện tử, xem các chương trình game trên ipad nhiều hơn mức cho phép khiến mắt phải làm việc căng thẳng sinh ra cận.

Cách giải trí bằng xem ipad đòi hỏi sự tập trung cao độ do hình ảnh liên tục chuyển động. Những lúc ham chơi, trẻ dí sát mắt vào màn hình ipad nên cận càng đến nhanh.

Xem thêm: Những điều cần biết về cận thị ở trẻ em

Bệnh võng mạc do phơi nhiễm ánh sáng xanh

Phơi nhiễm ánh sáng xanh của ipad hay các thiết bị điện tử là một trong những nguyên nhân khiến trẻ bị bệnh về võng mạc. Bệnh võng mạc xảy ra khi mạch máu bất thường phát triển và lan rộng trong võng mạc, mô lót phía sau mắt. Các mạch máu bất thường này dễ vỡ và có thể bị rò rỉ, tạo sẹo võng mạc và bong ra khỏi vị trí của nó, dẫn đến bong võng mạc. Bong võng mạc là nguyên nhân chính gây mất thị lực và mù ở trẻ bị bệnh võng mạc.

Khô mắt

Khi trẻ quá tập trung xem ipad, mắt trẻ không được điều tiết đúng cách, không chớp mắt liên tục dẫn đến tình trạng khô mắt. Nói cách khác, khô mắt xảy ra khi nước mắt tiết ra không đủ hoặc nước mắt không chứa lượng dầu cần thiết để cung cấp độ ẩm đủ cho mắt hoạt động tốt và tránh các tổn thương, nhiễm trùng.

Mỏi mắt

Trẻ em khi thường xuyên xem ipad sẽ phải đối mặt với tình trạng mỏi mắt do mắt phải hoạt động quá sức. Cảm giác nhức mỏi mắt gây ra nhiều khó chịu và nếu cứ kéo dài mà không được can thiệp cải thiện thì hậu quả để lại cho đôi mắt khá là phức tạp.

Tuy nhiên nếu biết cách cho đôi mắt nghỉ ngơi đúng cách thì mắt có thể khỏe mạnh lại nhanh chóng và không nguy hiểm. Bên cạnh đó, chứng nhức mỏi mắt cũng là dấu hiệu của một số bệnh lý về mắt ở trẻ mà cha mẹ cần chú ý và sớm cho con đi khám để điều trị đúng.

Cách giúp mắt bé khỏe mạnh

Trẻ có nguy cơ bị bệnh về mắt khi tiếp xúc nhiều với ipad-3

Có 5 nguyên tắc lớn để giảm thiểu việc màn hình điện tử gây hại cho mắt, giúp chăm sóc mắt khỏe mạnh:

Tăng chớp mắt chủ động, nghỉ ngơi xen kẽ, hít thở, đi lại trong phòng.

Nguyên tắc 20/20: 20 phút làm việc nghỉ một lần trong 20 giây và nhìn xa ra 20 feet.

Nếu bạn có nhu cầu đặc biệt về nhìn hay quan sát có thể đến gặp bác sĩ mắt để nghe tư vấn. Một số công cụ trợ thị đặc biệt có thể cần thiết đối với bạn.

Thăm khám, kiểm tra mắt hàng năm.

Cần phối hợp chiếu sáng tốt của phòng làm việc hay ánh sáng ngoài trời với độ sáng của bản thân màn hình. Phần lớn các khó chịu về mắt là do ánh sáng không tương thích hay không đủ.

Dấu hiệu cần đưa trẻ thăm khám bác sĩ

Khi trẻ sử dụng nhiều thiết bị thông minh và xuất hiện các biểu hiện sau thì cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để các bác sĩ khám mắt cho trẻ:

Trẻ thường xem với khoảng cách gần, thường xuyên dụi mắt, chảy nước mắt, rất nhạy cảm với ánh sáng, nheo mắt, lé mắt. Khi đọc phải lấy viết dò từng hàng, hay nghiêng đầu sang một bên, ngủ ít, hay giật mình, não bộ căng thẳng dẫn đến mạch đập nhanh, tim phải co bóp nhiều hơn…

Đối với trường hợp trẻ bị nặng cần có các xét nghiệm cận lâm sàng cũng như đo điện não đồ để phát hiện các sóng thần kinh cục bộ, từ đó có những phương pháp điều trị tích cực và hiệu quả.

Bệnh viện Mắt Sài Gòn

Chia sẻ:

NỘI DUNG LIÊN QUAN

 • Quý khách có các thắc mắc liên quan đến phương pháp điều trị, chính sách ưu đãi, biểu
  phí, hình thức thanh toán vui lòng để lại thông tin và Mắt Sài Gòn sẽ liên hệ lại, hoặc Quý
  khách có thể gọi đến tổng đài 1900555553 để được hỗ trợ. Cảm ơn Quý khách.

đăng ký nhận tư vấn

lưu ý:

 • Lịch hẹn chỉ có hiệu lực khi Quý khách được xác nhận chính thức từ Bệnh viện thông qua
  điện thoại hoặc email.
 • Quý khách sử dụng dịch vụ đặt hẹn trực tuyến, vui lòng đặt hẹn ít nhất 24h trước
  khi đến khám.
 • Quý khách vui lòng cung cấp thông tin chính xác để được hỗ trợ nhanh nhất.
 • Trường hợp khẩn cấp hay có triệu chứng nguy hiểm, vui lòng liên hệ trực tiếp cơ sở y tế để kịp thời xử lý.

ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH