Xuất huyết dịch kính sau chấn thương: Triệu chứng và cách điều trị

xuất huyết dịch kính sau chấn thương

Xuất huyết dịch kính là bệnh cảnh lâm sàng thường gặp sau chấn thương. Xuất huyết dịch kính có thể gặp sau cả chấn thương xuyên nhãn cầu và chấn thương đụng dập nhãn cầu. Ngoài ra, xuất huyết dịch kính cũng gặp trong một số trường hợp chấn thương sọ não (hội chứng Terson và shaken baby syndrom).

Xuất huyết dịch kính sau chấn thương là gì?

xuất huyết dịch kính do chấn thương

Xuất huyết dịch kính là tình trạng máu chảy vào khoang chứa dịch kính của mắt và hòa chung với dịch kính. Người bệnh bị xuất huyết dịch kính nếu không được điều trị đúng phương pháp sẽ phát triển các dấu hiệu ruồi bay trước mắt và suy giảm thị lực nhanh chóng.

Xuất huyết dịch kính là căn bệnh về mắt có tỷ lệ mắc khoảng 7/100.000 người. Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra tình trạng suy giảm thị lực nghiêm trọng.

Nguyên nhân gây xuất huyết dịch kính sau chấn thương

xuat-huyet-dich-kinh-do-chan-thuong-3

Xuất huyết dịch kính sau chấn thương chiếm khoảng từ 12% đến 18,8% các trường hợp xuất huyết dịch kính nói chung. Chấn thương mắt là nguyên nhân hàng đầu gây xuất huyết dịch kính trên người trẻ. Nguồn chảy máu vào khoang dịch kính có thể xuất phát từ các mạch máu của hắc mạc, của võng mạc, mống mắt, thể mi.

Trong trường hợp xuất huyết dịch kính do hội chứng Terson, máu trong sọ não đi theo màng mềm bao bọc thị thần kinh vào trong khoang dịch kính. Theo một số tài liệu nghiên cứu, 33% các trường hợp xuất huyết màng mềm (gặp trong chấn thương sọ não) có kèm theo xuất huyết nội nhãn, trong đó khoảng 6% bệnh nhân bị xuất huyết dịch kính.

Triệu chứng của xuất huyết dịch kính sau chấn thương

xuất huyết dịch kính do chấn thương

Về lâm sàng, sau chấn thương tuỳ theo mức độ xuất huyết dịch kính mà bệnh nhân có thể có các triệu chứng sau:

Cảm giác đau có thể gặp ngay sau chấn thương và kéo dài một vài ngày sau chấn thương. Đau có thể do bản thân tình trạng chấn thương mắt hoặc do tăng nhãn áp. Tăng nhãn áp sớm sau chấn thương lúc này có thể do thể mi tăng tiết thuỷ dịch hoặc khối lượng thuỷ dịch tăng do máu nội nhãn.

Đau xuất hiện muộn (một vài tuần) sau xuất huyết dịch kính thường là do glôcôm do tế bào ma (ghost-cell, bản chất là các tế bào hồng cầu bị thoái hoá) hoặc glôcôm do tan máu (hemolytic glaucoma). Trong trường hợp xuất huyết dịch kính nhẹ, bệnh nhân nhìn thấy như có khói, có hiện tượng “mưa bồ hóng” hoặc mạng nhện bay trước mắt.

Đối với xuất huyết dịch kính trung bình và nặng, bệnh nhân bị giảm thị lực thậm chí đến mức chỉ còn khả năng nhận thức sáng tối. Một số bệnh nhân có thể có cảm giác có chớp sáng trước mắt, thường gặp trong trường hợp xuất huyết dịch kính có kèm theo các rách của võng mạc.

Thăm khám lâm sàng cho thấy, bên cạnh các triệu chứng của chấn thương xuyên nhãn cầu và chấn thương đụng dập nhãn cầu nói chung (sẹo giác mạc, sẹo củng mạc, đục vỡ thuỷ tinh thể, lệch thuỷ tinh thể, máu tiền phòng…), có thể thấy sự xuất hiện của máu trong buồng dịch kính.

Tuỳ theo mức độ máu trong buồng dịch kính có thể thấy máu trong buồng dịch kính chỉ là một dải hoặc từng đám trôi nổi trong buồng dịch kính hay toàn bộ buồng dịch kính là máu.

Trong trường hợp quan sát được đáy mắt, có thể thấy một số tổn thương phối hợp của hắc võng mạc như xuất huyết hắc-võng mạc, rạn màng Bruch, rách võng mạc…

Thăm khám cận lâm sàng bao gồm siêu âm B để đánh giá tình trạng võng mạc (có bong võng mạc không?..). Trong một số trường hợp cần thiết, CT scanner giúp chẩn đoán xác định dị vật nội nhãn, chấn thương của thị thần kinh hoặc một số trường hợp vỡ củng mạc ở phía sau…

Điều trị xuất huyết dịch kính sau chấn thương

xuat-huyet-dich-kinh-do-chan-thuong-2

Điều trị nội khoa bao gồm

Nằm nghỉ ngơi tuyệt đối tại giường, đầu cao 30 – 45 độ, băng kín hai mắt nhằm tránh chảy máu tái phát và tạo điều kiện cho hồng cầu lắng đọng xuống dưới.

Bệnh nhân cần được điều trị các chấn thương phối hợp bằng kháng sinh (trong trường hợp chấn thương xuyên nhãn cầu), chống viêm tích cực bằng corticoid, chống dính đồng tử bằng tra măt sdung dịch atropin.

Theo dõi định kỳ 2 – 5 ngày/ lần nhằm loại trừ bong võng mạc. Sau đó, thời gian theo dõi có thể thưa dần 1 – 2 tuần cho đến khi máu dịch kính tiêu hết.

Điều trị phẫu thuật bằng cắt dịch kính xuất huyết được chỉ định trong các trường hợp

Xuất huyết dịch kính dày đặc, kéo dài không có khả năng tiêu máu.

Xuất huyết dịch kính có kèm theo bong võng mạc.

Xuất huyết dịch kính kèm theo glocom do tan máu hoặc do tế bào ma.

Biến chứng do xuất huyết dịch kính

Nếu không được điều trị, xuất huyết dịch kính sẽ dẫn đến một số biến chứng như:

Hiện tượng nhiễm sắt của nhãn cầu (hemosiderois bulbi) kèm theo nhiễm độc của tế bào cảm thụ ánh sáng.

Hiện tượng tăng nhãn áp do sự lắng đọng của các tế bào hồng cầu bị thoái hoá (ghost cell glaucoma) hoặc sự lắng đọng của các mảnh vụn tế bào hồng cầu, các đại thực bào chứa đầy hemoglobin (hemolytic glaucoma)…

Một số trường hợp xuất huyết dịch kính trên người trẻ và đặc biệt là trẻ em dưới 2 tuổi có thể bị cận thị hoá hoặc nhược thị.

Bệnh viện Mắt Sài Gòn

BS CKII. Nguyễn Phú Tùng

Tài liệu tham khảo

https://emedicine.medscape.com/article/1205736-overview

https://webeye.ophth.uiowa.edu/eyeforum/cases/268-neovascular-glaucoma.htm

https://www.aao.org/eyenet/article/diagnosis-treatment-of-neovascular-glaucoma?julyaugust-2006

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5116372/

https://www.brightfocus.org/glaucoma/article/what-neovascular-glaucoma

Chia sẻ:

NỘI DUNG LIÊN QUAN

 • Quý khách có các thắc mắc liên quan đến phương pháp điều trị, chính sách ưu đãi, biểu
  phí, hình thức thanh toán vui lòng để lại thông tin và Mắt Sài Gòn sẽ liên hệ lại, hoặc Quý
  khách có thể gọi đến tổng đài 1900555553 để được hỗ trợ. Cảm ơn Quý khách.

đăng ký nhận tư vấn

lưu ý:

 • Lịch hẹn chỉ có hiệu lực khi Quý khách được xác nhận chính thức từ Bệnh viện thông qua
  điện thoại hoặc email.
 • Quý khách sử dụng dịch vụ đặt hẹn trực tuyến, vui lòng đặt hẹn ít nhất 24h trước
  khi đến khám.
 • Quý khách vui lòng cung cấp thông tin chính xác để được hỗ trợ nhanh nhất.
 • Trường hợp khẩn cấp hay có triệu chứng nguy hiểm, vui lòng liên hệ trực tiếp cơ sở y tế để kịp thời xử lý.

ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH