Xuất huyết võng mạc: Bệnh cần chữa trị kịp thời tránh nguy hiểm đến thị lực

xuất huyết võng mạc

Khi gặp các triệu chứng như một bên mắt khó chịu, nhìn mờ, đeo kính vẫn không nhìn rõ,… thì có thể bạn đang gặp vấn đề về xuất huyết võng mạc.

Xuất huyết võng mạc là gì?

xuất huyết võng mạc là gì

Xuất huyết võng mạc là một biến chứng của một bệnh lý mạch máu võng mạc, xảy ra khi máu không ở trong mạch máu mà thoát ra ngoài võng mạc gây nhìn mờ đột ngột, đau và đỏ. Tùy theo số lượng và vị trí xuất huyết mà bệnh nhân mờ mắt nhiều hay ít.

Xuất huyết võng mạc cũng có thể là một trong những triệu chứng của một số bệnh về mắt khác như bệnh lý võng mạc. Đây là một trong những biểu hiện tiên lượng không tốt vì tổn thương sẽ ảnh hưởng xấu đến chức năng thị giác.

Nguyên nhân gây xuất huyết võng mạc?

nguyên nhân xuất huyết võng mạc

Nguyên nhân gây xuất huyết võng mạc thường là do các bệnh lý về mạch máu của võng mạc như bị cao huyết áp, tiểu đường, bệnh thoái hóa hoàng điểm tuổi già, bệnh Eales, chấn thương mắt…

Vì võng mạc là một tổ chức thần kinh nên khi bị xuất huyết thì khả năng hồi phục chức năng tiếp nhận ánh sáng rất thấp. Các biện pháp hỗ trợ cải thiện hiện nay có kết quả rất hạn chế.

Triệu chứng xuất huyết võng mạc

xuất huyết võng mạc

Xuất huyết võng mạc là một bệnh lý khá phức tạp. Để phát hiện bệnh, nếu bệnh nhân thấy mắt bị mờ, ruồi bay… nên đi khám bệnh viện có chuyên khóa đáy mắt. Tùy theo nguyên nhân bệnh và tình trạng xuất huyết của võng mạc mà bệnh có thể điều trị hồi phục thị lực một phần, không hồi phục được hoặc có hồi phục nhưng sau đó tái phát.

Điều trị bệnh xuất huyết võng mạc

điều trị xuất huyết võng mạc

Khi có những triệu chứng nghi ngờ bệnh xuất huyết võng mạc, người nhà cần đưa bệnh nhân đến bệnh viện hoặc các cơ sở uy tín về chuyên khoa Mắt để được chuyên gia xem xét mức độ tổn thương, vị trí xuất huyết võng mạc.

Bên cạnh đó, việc tìm ra nguyên nhân gây xuất huyết võng mạc cũng có ý nghĩa rất quan trọng trong việc hỗ trợ cải thiện và phòng ngừa xuất huyết tái phát, hỗ trợ ngăn ngừa cho mắt còn lại.

Hiện nay ở các nước phát triển, họ tập trung phát triển nhiều kỹ thuật mới để điều trị xuất huyết võng mạc như Laser, vi phẫu mạch máu, thuốc tiêm nội nhãn. Tùy theo từng trường hợp cụ thể mà một trong ba phương pháp trên được sử dụng hoặc cả ba.

Để chăm sóc mắt tránh nguy cơ bị xuất huyết võng mạc cần bổ sung các dưỡng chất chuyên biệt, điều tị ổn định cao huyết áp, tiểu đường…. giúp bảo vệ thủy tinh thể và võng mạc nhằm cải thiện thị lực.

Bệnh viện Mắt Sài Gòn

Ths Bs.Nguyễn Phú Tùng

Chia sẻ:

NỘI DUNG LIÊN QUAN

 • Quý khách có các thắc mắc liên quan đến phương pháp điều trị, chính sách ưu đãi, biểu
  phí, hình thức thanh toán vui lòng để lại thông tin và Mắt Sài Gòn sẽ liên hệ lại, hoặc Quý
  khách có thể gọi đến tổng đài 1900555553 để được hỗ trợ. Cảm ơn Quý khách.

đăng ký nhận tư vấn

lưu ý:

 • Lịch hẹn chỉ có hiệu lực khi Quý khách được xác nhận chính thức từ Bệnh viện thông qua
  điện thoại hoặc email.
 • Quý khách sử dụng dịch vụ đặt hẹn trực tuyến, vui lòng đặt hẹn ít nhất 24h trước
  khi đến khám.
 • Quý khách vui lòng cung cấp thông tin chính xác để được hỗ trợ nhanh nhất.
 • Trường hợp khẩn cấp hay có triệu chứng nguy hiểm, vui lòng liên hệ trực tiếp cơ sở y tế để kịp thời xử lý.

ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH