Đã có phương pháp điều trị cườm nước (Glô-côm) phức tạp

Bệnh viện Mắt Sài Gòn Cần Thơ cho biết vừa triển khai phương pháp phẫu thuật đặt van dẫn lưu tiền phòng để điều trị cho các trường hợp bệnh lý glaucoma phức tạp. Đây là lần đầu tiên tại miền Tây Nam bộ triển khai được phương pháp kỹ thuật cao này, mang đến hy vọng trong việc điều trị bệnh lý nhãn khoa cho người dân trong khu vực.

Glaucoma (glôcôm), dân gian gọi là cườm nước là dạng bệnh lý do thoái hóa thần kinh thị giác tiến triển, trong đó liên quan tới các yếu tố quan trọng đó là tăng nhãn áp, gây nhức mắt và cảm giác rất khó chịu cho bệnh nhân. Glaucoma là nguyên nhân gây mù đứng thứ 2 sau đục thủy tinh thể ở người từ 50 tuổi trở lên.

Bệnh nhân bị glôcôm góc đóng là tình trạng góc thoát nước đóng ở nhiều hoặc hầu hết các khu vực, gây hiện tượng tăng nhãn áp, dẫn đến tổn thương dây thần kinh thị giác, gây mù lòa.

Tin vui cho bệnh nhân bị cườm nước ở miền Tây - Ảnh 2.

Vị trí ống dẫn lưu (mũi tên đỏ) được cố định trong mắt bệnh nhân

Hiện nay, có nhiều phương pháp điều trị glôcôm như: dùng thuốc kéo dài, cắt bè củng mạc,… Tuy nhiên, có những trường hợp không ngăn chặn được sự mất thị lực do tổn thương bệnh thần kinh thị giác, các bác sĩ nhãn khoa sẽ có thể chỉ định thực hiện phương pháp phẫu thuật đặt van dẫn lưu nhằm hạ nhãn áp cho bệnh nhân.

Phương pháp đặt van dẫn lưu tiền phòng được chỉ định điều trị bệnh glôcôm phức tạp như chấn thương, viêm màng bồ đào, tân mạch, glôcôm góc đóng khó điều trị. Hiện nay, có nhiều loại van được sử dụng như: đặt van express, đặt van i-stent, đặt van ahmed,… bác sĩ sẽ tùy theo tình trạng bệnh lý và chọn loại van phù hợp.

Ưu điểm của phương pháp đặt van dẫn lưu tiền phòng là hạ nhãn áp nhanh và ổn định; bảo tồn thị lực; ít biến chứng, ít tái phát và điều trị được cho những ca glôcôm phức tạp.

Tin vui cho bệnh nhân bị cườm nước ở miền Tây - Ảnh 3.

Mô hình van dẫn lưu tiền phòng được đặt trong mắt cho bệnh nhân bị cườm nước

Theo bác sĩ CKII Trần Văn Kết, Giám đốc điều hành Bệnh viện Mắt Sài Gòn Cần Thơ, phương pháp đặt van dẫn lưu tiền phòng tuy không phải quá mới mẻ trên thế giới, tuy nhiên tại miền Tây lại chưa từng được triển khai nên gây thiệt thòi cho người dân vì lượng bệnh nhân bị glôcôm ở khu vực này rất đông. Hy vọng rằng, với việc triển khai phương pháp này, bệnh viện sẽ tiếp tục mang đến những dịch vụ y tế chất lượng cao phục vụ cho người dân trong khu vực và các vùng lân cận.

Tin vui cho bệnh nhân bị cườm nước ở miền Tây - Ảnh 1.

Bác sĩ Trần Văn Kết thăm khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật đặt van dẫn lưu tiền phòng

Theo báo Người Lao động

Chia sẻ:

NỘI DUNG LIÊN QUAN

 • Quý khách có các thắc mắc liên quan đến phương pháp điều trị, chính sách ưu đãi, biểu
  phí, hình thức thanh toán vui lòng để lại thông tin và Mắt Sài Gòn sẽ liên hệ lại, hoặc Quý
  khách có thể gọi đến tổng đài 1900555553 để được hỗ trợ. Cảm ơn Quý khách.

đăng ký nhận tư vấn

lưu ý:

 • Lịch hẹn chỉ có hiệu lực khi Quý khách được xác nhận chính thức từ Bệnh viện thông qua
  điện thoại hoặc email.
 • Quý khách sử dụng dịch vụ đặt hẹn trực tuyến, vui lòng đặt hẹn ít nhất 24h trước
  khi đến khám.
 • Quý khách vui lòng cung cấp thông tin chính xác để được hỗ trợ nhanh nhất.
 • Trường hợp khẩn cấp hay có triệu chứng nguy hiểm, vui lòng liên hệ trực tiếp cơ sở y tế để kịp thời xử lý.

ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH