Điều trị tật khúc xạ

điều trị tật khúc xạ

Bạn có tật khúc xạ và bạn muốn phẫu thuật để khỏi hẳn tật này, tuy nhiên bạn lại không biết các phương pháp phẫu thuật khác nhau như thế nào và bạn thấy rối rắm, không phân biệt được các phương pháp phẫu thuật?

Bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn quan tâm đến phẫu thuật LASIK về những phương pháp phẫu thuật cơ bản để chữa tật khúc xạ.

Trong phẫu thuật chữa tật khúc xạ đang được áp dụng hiện nay, có 3 phương pháp chính là:

–Phẫu thuật LASIK thông thường

–Femtosecond LASIK 

–ReLEx SMILE®

Mỗi phương pháp đều có ưu và nhược điểm trên, nhưng nói chung phẫu thuật lasik chữa tật khúc xạ là phương pháp an toàn, thời gian phẫu thuật ngắn, thị lực hồi phục nhanh chóng – tức hiệu quả điều trị là như nhau.

Sự khác nhau cơ bản giữa các phương pháp là: phẫu thuật LASIK thông thường thì mắt bệnh nhân phải chịu kích thích nhiều hơn (cảm giác cộm, chảy nước mắt), còn Femtosecond LASIK và ReLEx SMILE® thì do là thế hệ máy hiện đại hơn nên bệnh nhân sẽ cảm thấy dễ chịu hơn, ít bị kích thích ở mắt hơn trong quá trình mổ.

Dù là sử dụng phương pháp nào thì sự khó chịu ở mắt sẽ không còn sau khoảng 4 tiếng sau phẫu thuật. Bệnh nhân sau phẫu thuật chỉ cần dùng thuốc theo đúng chỉ định, bảo vệ mắt khỏi nước bẩn trong 3 ngày đầu.

Hạn chế xem thiết bị điện tử trong 3 ngày đến 1 tuần, tạm dừng chơi các môn thể thao có tính chất đối kháng, tạm dừng bơi lội trong khoảng 3 tháng đầu sau phẫu thuật… Sau thời đó, mọi sinh hoạt trở về bình thường.

Phương pháp LASIK 

phẫu thuật lasik

LASIK (viết tắt từ Laser Assisted in Situ Keratomileusis) là phương pháp tiên tiến sử dụng Laser Excimer điều trị tật khúc xạ (cận, viễn, loạn thị…). Phương pháp này có đặc điểm:

-Chi phí thấp

-Không đau, không chảy máu

-Độ an toàn và chính xác cao với các thế hệ máy laser hiện đại

-Thời gian phẫu thuật ngắn

-Có thể xuất viện trong ngày

-Thị lực phục hồi nhanh chóng

Ở phương pháp này, bác sĩ sẽ tạo vạt bằng dao vi phẫu cơ học tự động, sau đó chiếu Laser Excimer tạo hình giác mạc rồi lật vạt về vị trí cũ. Mắt sẽ tự lành, không cần khâu.

Femtosecond LASIK

femtosecond laser

Đây là phương pháp phẫu thuật tiên tiến dùng Femtosecond Lser tạo vạt giác mạc (thay vì dùng dao), kết hợp chiếu Laser Excimer. Do dùng tia laser tạo vạt giác mạc nên độ chính xác cao, tiết kiệm được chiều dày giác mạc, có thể áp dụng cho những bệnh nhân có giác mạc mỏng hay bề mặt giác mạc cong hơn bình thường.

Cũng giống như phương pháp lasik thông thường, sau khi tạo vạt, chiếu tia laser tạo hình lại giác mạc, phẫu thuật viên để vạt về vị trí cũ và vạt sẽ tự liền.

Ưu điểm của Femtosecond LASIK là:

-An toàn hơn LASIK thường quy do tia laser tạo vạt sẽ có độ chính xác cao.

-Tiết kiệm chiều dày giác mạc

-Thị lực phục hồi nhanh

-Loại bỏ biến chứng khâu tạo vạt giác mạc bằng dao

-Phù hợp với người cận thị cao hoặc giác mạc mỏng.

ReLEx SMILE®

phẫu thuật smile

ReLEx SMILE® là phương pháp chữa cận, loạn thị tiên tiến và an toàn, ít xâm lấn nhất hiện nay. Phẫu thuật viên sẽ sử dụng Femtosecond laser tạo lõi mô và vết mổ nhỏ 2-4mm, sau đó rút lõi mô để điều chỉnh tật khúc xạ.

Ưu điểm của phương pháp này là:

-Giác mạc duy trì độ bền vững tốt hơn do không tạo vạt.

-Vết mổ rất nhỏ nên lành nhanh, chăm sóc sau mổ đơn giản.

-Không có biến chứng vạt trong phẫu thuật

-Kết quả mổ cận chính xác hơn, tỷ lệ tái cận rất thấp

Bệnh nhân muốn phẫu thuật lasik chữa tật khúc xạ cần đi khám chuyên khoa mắt, đo thị lực, chụp bản đồ giác mạc… Bác sĩ sẽ đánh giá xem bệnh nhân có đủ tiêu chuẩn phẫu thuật hay không, nếu đủ tiêu chuẩn thì phù hợp với phương pháp phẫu thuật nào…

Sẽ có những bệnh nhân không thể phẫu thuật do giác mạc quá mỏng hoặc giác mạc mỏng không tương xứng với độ khúc xạ. Cũng có những bệnh nhân sau mổ sẽ không hết hoàn toàn độ khúc xạ (thường gặp ở bệnh nhân có độ khúc xạ quá cao).

Để phẫu thuật LASIK hiệu quả, an toàn, bạn nên đến các bệnh viện mắt có uy tín, có bác sĩ chuyên khoa giỏi, trang thiết bị hiện đại… Phẫu thuật LASIK là phương pháp hiện đại nên an toàn. Điều bạn cần làm nếu muốn đạt hiệu quả điều trị là tuân thủ điều trị.

Tài liệu tham khảo:

https://www.mayoclinic.org/tests-procedures/lasik-eye-surgery/about/pac-20384774

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5710049/

https://medlineplus.gov/ency/article/007018.htm

https://www.zeiss.com/meditec/int/products/ophthalmology-optometry/laser-vision-correction/laser-treatment/femtosecond-laser-solutions/relex-smile.html

Chia sẻ:

NỘI DUNG LIÊN QUAN

 • Quý khách có các thắc mắc liên quan đến phương pháp điều trị, chính sách ưu đãi, biểu
  phí, hình thức thanh toán vui lòng để lại thông tin và Mắt Sài Gòn sẽ liên hệ lại, hoặc Quý
  khách có thể gọi đến tổng đài 1900555553 để được hỗ trợ. Cảm ơn Quý khách.

đăng ký nhận tư vấn

lưu ý:

 • Lịch hẹn chỉ có hiệu lực khi Quý khách được xác nhận chính thức từ Bệnh viện thông qua
  điện thoại hoặc email.
 • Quý khách sử dụng dịch vụ đặt hẹn trực tuyến, vui lòng đặt hẹn ít nhất 24h trước
  khi đến khám.
 • Quý khách vui lòng cung cấp thông tin chính xác để được hỗ trợ nhanh nhất.
 • Trường hợp khẩn cấp hay có triệu chứng nguy hiểm, vui lòng liên hệ trực tiếp cơ sở y tế để kịp thời xử lý.

ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH