Chuyên gia võng mạc dịch kính thực hiện ca phẫu thuật đầu tiên tại Bệnh viện Đa khoa Mắt Sài Gòn với Hệ thống phẫu thuật nhãn khoa hiện đại CONSTELLATION

Chuyên gia võng mạc dịch kính thực hiện ca phẫu thuật đầu tiên tại Bệnh viện Đa khoa Mắt Sài Gòn với Hệ thống phẫu thuật nhãn khoa hiện đại CONSTELLATION

Ngày 18/02/2021, Bác sĩ CKII Đoàn Hồng Dung (Chuyên gia về bệnh lý võng mạc dịch kính) đã thực hiện ca phẫu thuật đầu tiên tại Bệnh viện Đa khoa Mắt Sài Gòn với Hệ thống máy phẫu thuật nhãn khoa hiện đại CONSTELLATION, vốn được xem là công nghệ tiên tiến nhất cho phẫu thuật dịch kính võng mạc.

Bệnh nhân Đ.T.C 65 tuổi, Quảng Ngãi đã từng phẫu thuật cườm khô. Tuy nhiên từ tháng 6/2020, mắt bệnh nhân tiếp tục bị mờ. Kết quả khám tại Bệnh viện địa phương cho thấy bệnh nhân bị bệnh lý lỗ hoàng điểm do tuổi tác. Chị T.V.A, con gái của bệnh nhân đã đưa mẹ vào TPHCM và lựa chọn Bệnh viện Đa khoa Mắt Sài Gòn để hồi phục thị lực cho mẹ. Chị V.A cho biết bên cạnh sự tin tưởng vào chất lượng tư vấn, kinh nghiệm của Bác sĩ, việc BV Đa khoa Mắt Sài Gòn triển khai phẫu thuật trên các thiết bị y khoa hiện đại nhất cũng làm chị và gia đình thêm phần yên tâm.

Bệnh lý lỗ hoàng điểm xảy ra khi có một chỗ rách trong hoàng điểm. Hoàng điểm là phần trung tâm của võng mạc, là phần nhạy cảm nhất và đảm nhiệm vai trò xử lý chi tiết các hình ảnh. Khi lớn tuổi, dịch thủy tinh thể thường trở nên lỏng hơn và có thể kéo lớp thần kinh cảm thụ rời khỏi vùng hoàng điểm. Điều này gây ra vết rách ở hoàng điểm, hình thành lỗ hoàng điểm. 

Bệnh lý lỗ hoàng điểm là một bệnh lý ngoại khoa, cần được điều trị bằng Phương pháp Phẫu thuật. Với hệ thống máy hiện đại như Constellation, bác sĩ đưa các dụng cụ nhỏ (đường kính nhỏ hơn 1mm) vào bên trong mắt nhằm cắt bỏ dịch kính, phẫu tích để tái tạo lại vùng hoàng điểm. Đây là một phẫu thuật phức tạp, cần được trang bị máy móc tinh vi, hiện đại và cần được thực hiện bởi bác sĩ có tay nghề nhiều năm kinh nghiệm.

Bác sĩ CKII Đoàn Hồng Dung là chuyên gia với kinh nghiệm lâu năm về bệnh lý võng mạc dịch kính. Bác sĩ nguyên là Phó Trưởng khoa Dịch kính võng mạc Bệnh viện Mắt TP. Hồ Chí Minh, đã từng tu nghiệp tại Úc và là giảng viên đào tạo cho hai trường y khoa lớn nhất tại TP HCM Đại học y Dược TPHCM và Đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch. Ca phẫu thuật cho bệnh nhân Đ.T.C được bác sĩ Dung thực hiện trên Hệ thống phẫu thuật nhãn khoa CONSTELLATION của Tập đoàn Alcon (Thụy Sĩ). Được xem là công nghệ tiên tiến nhất trong phẫu thuật dịch kính võng mạc, CONSTELLATION với đầu cắt tốc độ cao, nhiều chế độ điều khiển chu kỳ cắt có tính năng độc đáo cho phép các bác sĩ phẫu thuật đạt được sự linh hoạt và kiểm soát trong mọi tình huống. Ngoài ra, hệ thống máy còn kiểm soát và bù dịch tưới nhằm duy trì sự ổn định của mắt trong phẫu thuật, qua đó hạn chế các biến chứng không mong muốn.

Chia sẻ:

NỘI DUNG LIÊN QUAN

 • Quý khách có các thắc mắc liên quan đến phương pháp điều trị, chính sách ưu đãi, biểu
  phí, hình thức thanh toán vui lòng để lại thông tin và Mắt Sài Gòn sẽ liên hệ lại, hoặc Quý
  khách có thể gọi đến tổng đài 1900555553 để được hỗ trợ. Cảm ơn Quý khách.

đăng ký nhận tư vấn

lưu ý:

 • Lịch hẹn chỉ có hiệu lực khi Quý khách được xác nhận chính thức từ Bệnh viện thông qua
  điện thoại hoặc email.
 • Quý khách sử dụng dịch vụ đặt hẹn trực tuyến, vui lòng đặt hẹn ít nhất 24h trước
  khi đến khám.
 • Quý khách vui lòng cung cấp thông tin chính xác để được hỗ trợ nhanh nhất.
 • Trường hợp khẩn cấp hay có triệu chứng nguy hiểm, vui lòng liên hệ trực tiếp cơ sở y tế để kịp thời xử lý.

ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH